สตม. แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 315 ครั้ง

วันนี้ (22 พ.ค.62) เวลา 11.45 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วัชรพล กาญจนกันทร ผกก.1 บก.สส.สตม. และพ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ จำนวน 2 คดี ดังนี้

คดีแรกจับกุมสองสามีภรรยาขนยาเสพติดข้ามชาติ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 เวลาประมาณ 18.30 น. กก.1 บก.สส.สตม. ร่วมกับ ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ บก.ตม.2 ได้ร่วมกันจับกุมนายชัยศิลป์ เมฆโพธิ์ อายุ 42 ปี พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) พันด้วยเทปกาวสีขาวใส จำนวน 14 ก้อน น้ำหนักชั่งรวมพลาสติกใสที่พันทับ จำนวน 200 กรัม ซุกซ่อนในทวารหนัก และ น.ส.รัตนะพร ขำพิศ อายุ 36 ปี พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) พันด้วยเทปกาวสีขาวใส จำนวน 37 ก้อน น้ำหนักชั่งรวมพลาสติกใสที่พันทับ จำนวน 400 กรัม ซุกซ่อนในทวารหนัก ซึ่งทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน จับกุมได้ที่ ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ บก.ตม.2 ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งสองกำลังเข้ารับการตรวจหนังสือเดินทางเพื่อเดินทางออกไปนอกราชอาณาจักร

ทางกก.1 บก.สส.สตม. ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีคนไทยลักลอบขนยาไอซ์ไปยัง เมืองเดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย จึงได้ประสานงานกับ ฝ่ายสืบสวน ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ บก.ตม.2 จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองไว้ได้ หลังการจับกุม ผู้ต้องหาทั้งสองให้การว่าได้รับว่าจ้างจากหญิงชาวฟิลิปปินส์ ไม่ทราบชื่อ นามสกุล ให้นำยาเสพติดไปส่งที่เมืองเดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะได้รับค่าจ้างเมื่อเสร็จงาน ซึ่งจะได้สืบสวนขยายผลต่อไป

คดีที่สองจับคนจีนตามหมายจับตำรวจสากล โดย บก.สส.สตม. ได้รับการประสานงานจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย โดยแจ้งว่า MR.LU DAYANG สัญชาติจีน ถือหนังสือเดินทางสาธารณรัฐประชาชนจีน หมายเลข EB2611808 เป็นบุคคลตามหมายแดง (RED NOTICE) ขององค์การตำรวจสากล (INTERPOL) เลขที่ A-1073/1-2019 และเป็นบุคคลที่สาธารณรัฐประชาชนจีนต้องการตัวเนื่องจากได้กระทำความผิดเกี่ยวกับการลักลอบขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตลอดชีวิต ได้หลบหนีการกระทำความผิดมาพำนักอยู่ในประเทศไทย

จากการตรวจสอบพบว่า MR.LU DAYANG เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 พ.ค.62 ประเภทวีซ่า TR (15 วัน) ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 22 พ.ค.62 ผบก.สส.สตม. จึงได้มีคำสั่งให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนติดตามตัว MR.LU DAYANG จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 พ.ค.62 เวลาประมาณ 04.30 น. ได้พบ MR.LU DAYANG ที่บริเวณเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินของท่าอากาศยานกรุงเทพ โดยกำลังจะเดินทางไปเขตปกครองพิเศษมาเก๊า เที่ยวบินที่ FD760 จึงได้แจ้งคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และนำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ได้กล่าวว่า จากการจับกุมยาเสพติดและหมายจับขององค์การตำรวจสากลครั้งนี้ สตม. จะเน้นการปราบปรามยาเสพติดอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการตอบสนองการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในส่วนความมั่นคงของชาติ ซึ่งต่อจากนี้จะได้ดำเนินคดีและขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปอีก จึงขออนุญาตประชาสัมพันธ์ ไปยังประชาชนทั่วไป หากมีเบาะแสเกี่ยวกับคนต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด กรุณาแจ้งมายัง บก.สส.สตม. เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือ โทรศัพท์หมายเลข 1178

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 315 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน