เริ่มแล้ว “แห่นาคโหด” คึกคัก-หวาดเสียว-สนุกสนาน ไม่โหดไม่บวช แห่งเดียวในโลก (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 825 ครั้ง

จากความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณประเพณีหนึ่งเดียว บททดสอบความอดทนของลูกผู้ชาย เพื่อทดแทนค่าน้ำนมให้บุพการี เกาะผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ ที่ต้องทนกับความเจ็บปวดตอนคลอดลูก ความทุกข์ทรมานในการอยู่ไฟ บนแคร่ไม้ไผ่ นาคที่จะสามารถบวชได้ ต้องอดทนพาตัวอยู่บนแคร่ไม่ไผ่ที่ถูกเซิ้ง

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.62 นายณรงค์ วุ่นซิ่ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีงานแห่นาคโหด ประจำปี 2562 โดยประเพณีอุปสมบทหมู่ “แห่นาคโหด” ประจำปี 2562 ณ วัดตาแขก บ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ โดยมีนายนิวัตน์ สุพจิตร นายอำเภอภูเขียว นายเทวพงศ์พันธ์ เมืองยม ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอภูเขียว และเจ้าจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร่วมในพิธีด้วย

ซึ่งเป็นประเพณีที่สนุกสนาน สุดระทึกกับการบวชนาคโหดของชาวบ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ปีนี้มีชายไทยในหมู่บ้านร่วมอุปสมบทหมู่ 7 รูป ท่ามกลางเพื่อน ญาติ ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวร่วมในประเพณีบวชแบบโบราณอย่างคับคั่งจำนวนมากกว่า 1 หมื่นคน ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

การบวชนาคโหดของชาวบ้านของชาวบ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงข้างขึ้นเดือน 6 ปีนี้ตรงกับวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 มีชายหนุ่มในหมู่บ้านที่อายุครบ 20 ปี ร่วมบรรพชา 7 รูป เริ่มจากในตอนเช้าจะเป็นการให้ผู้เป็นพ่อ และแม่ปลงผมให้ที่บ้านตัวเอง ในตอนบ่ายจะมารวมกันที่วัดตาแขกซึ่งเป็นวันประจำหมู่บ้าน เพื่อประกอบพิธีไหว้ศาลตาปู่ประจำหมู่บ้าน ประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญนาค โดยญาติของนาคแต่ละคน จะนำนาคขึ้นนั่งบนแคร่ที่มีคานหามและนาคจะถูกเซิ้ง(ถูกโยน)แห่ไปรอบ ๆ หมู่บ้าน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีทั้งโยก-โยน-ยก-เหวี่ยงคานหาม ไปตามจังหวะดันตรีอันเร่าร้อนของดนตรีอีสาน คนแห่นาคส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนกัน จึงมีทั้งโยก โยนนาคอย่างเต็มที่ ด้วยความสนุกสนานปนเหนื่อยล่า เล่นเอาสะบักสะบอมไปตามๆ กัน แต่ก็เป็นไปอย่างสนุกสนานเป็นที่ประทับใจกันทั้งคนหามและคนแห่ ซึ่งเป็นบทหนึ่งในการทดสอบความอดทดของนาคหนุ่ม ซึ่งผู้ที่เคยได้ยินการเล่าขานถึงประเพณีการแห่นาคโหดจากที่ต่าง ๆ ต่างเดินทางมาชม และร่วมแห่ในขบวนจำนวนมาก ซึ่งหลังจากแห่รอบหมู่บ้านแล้ว จะวกกลับมาในวัดเพื่อนั่งสมาธิรอการบรรพชาในช่วงก่อนใกล้สว่างในวันรุ่งขึ้น

ประเพณีแห่นาคโหดของชาวบ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนเป็นตำนานของประเพณีการแห่นาคโหด เป็นการทดสอบความอดทดของลูกผู้ชาย ต้องมีความอดทน มีสติ ไม่ย่อท้อต่อปัญหา และความตั้งใจที่จะฝ่าด่านคานหามแห่นาคโหดเข้าไปให้ถึงวัด เพื่อเข้าพิธีบวช หรืออุปสมบท ทดแทนคุณบิดามารดาของตนเองให้ได้ ซึ่งการหามแห่นาครอบหมู่บ้าน จะหามนาคบนคานหามแคร่ไม้ไผ่ ญาติๆและเพื่อนฝูง จะโยก-โยน-ยก-เหวี่ยงคานหาม ให้นาคฝึกความแข็งแรง-ความอดกลั้น-ความอดทนของสภาพร่างกายจิตใจต่อสู้กับความทุกข์ทรมาน ที่เกิดจากการถูกแกล้ง ของบรรดาลูกหาบ ให้นาคได้ระลึกถึงพระคุณของบิดา-มารดา ที่ได้เลี้ยงดูจนเติบโต และตระหนักเห็นถึงความยาก-ความลำบาก ของผู้เป็นมารดา ที่ได้ตั้งท้องทะนุ-ถนอม มานานถึง 9 เดือน จนครบกำหนดและคลอดแล้ว ต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆ ได้ที่จะต้องประสบกับความทุกข์ทรมานนานนับประการ ทั้งการเข้ากระโจมกินนอนบนแคร่ไม้ไผ่ ที่มีการก่อไฟด้วยฟืนลุกไหม้ให้ความร้อนตลอดเวลา ให้มีน้ำนมสำหรับเลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่ นาคที่ได้ผ่านการแห่นาคโหดและได้อุปสมบท เป็นพระภิกษุ ได้เข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์สำเร็จ จึงเป็นความภาคภูมิใจของทุกๆคน ที่ได้มาร่วมงานบุญอันยิ่งใหญ่นี้ จนได้รับการเรียกขานจากบุคคลทั่วไปว่า “การแห่บวชนาคโหด” ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ชาวบ้านโนนเสลาจะต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นประเพณีอันดีงามคงอยู่ตลอดไป มีผู้มาชมเป็นนักท่องเที่ยวในพื้นที่และต่างถิ่น เดินทางมาชมการแห่นาคโหดอย่างเนื่องแน่นจำนวนมากเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 825 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน