“วรวิทย์” นำทีมทำความดี ปลูกป่าชายเลน-เก็บขยะ ยกระดับท่องเที่ยง จ.ระยอง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 595 ครั้ง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.62 นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อสิ่งแวดล้อม (The Eco Tourism Hero) ภายใต้หัวข้อ “ยกระดับแหล่งท่องเที่ยวชุมชน สะอาดและน่าประทับใจ” ณ ชุมชนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง จากนั้นลงพื้นที่ปลูกป่าชายเลน เก็บขยะ และล้างห้องน้ำ บริเวณชายหาด โดยมี น้องอิน สาริน หรือพ่อเพิ่ม นักแสดงจากละคร ทองเอก หมอยาท่าโฉลง และประชาชนจิตอาสากว่า 200 คน เข้าร่วมกิจกรรมนี้

ทั้งนี้ ป่าโกงกางนี้จะเป็นป่าในเมืองที่เกิดจากการปลูกด้วยมือมนุษย์ แท้ๆ 100% และเป็นโครงการที่ทำสำเร็จมาแล้วมากกว่า 10 ปี ซึ่งพื้นที่ป่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มพื้นที่หน้าชายหาด ให้กว้างขวางมากขึ้น และยังช่วยลดการกัดเซาะชายหาดได้ด้วย ทั้งยังคงมีวิถีชีวิตของหมู่บ้านประมงชายฝั่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์

สำหรับปัญหาเรื่องขยะ จ.ระยองมีขยะเกิดขึ้นวันละ 989 ตัน แล้ว 1 ปี มี 365 วัน คูณเข้าไป เป็น 300,000 กว่าตัน แล้วคูณด้วย 1,000 กก.จะกลายเป็น “360 ล้านกิโลกรัม” ซึ่งในการแก้เฉพาะหน้าคงต้องช่วยกันใช้การรวมกลุ่มพลังของจิตอาสา ช่วยกันเก็บขยะตามชายหาดให้ถี่บ่อยขึ้น เพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่ไหลกลับคืนสู่ท้องทะเล แล้วไปสะสมอยู่ในตัวปลาที่พร้อมจะกลับมาเป็นอาหารให้กับคนเรา

“ขั้นต่อไปคงต้องยึดหลัก Reduce Reuse Recycle อย่างจริงจัง และที่สำคัญต้อง Remind และ Rethink ทั้งความคิดและจิตใจของเราทุกคนด้วยครับ กิจกรรมวันนี้ได้ สร้างเสริมกระแสการท่องเที่ยวเพื่อสิ่งแวดล้อมและแรงบันดาลใจที่จะทำความดีในเรื่องต่างๆต่อไปได้อีกเยอะเลยครับ (big smile) เรากำลังจะเปลี่ยนจากภาพของขยะล้านชิ้นให้กลายเป็นล้านรอยยิ้มทั่วไทยครับ” นาวาตรี วรวิทย์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 595 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน