คลองเปรม “เยี่ยมญาติใกล้ชิด” วันนี้ที่รอคอยของคนต้องโทษ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 5331 ครั้ง

เรือนจำกลางคลองเปรม เปิดเยี่ยมญาติใกล้ชิดผู้ต้องขังต่างประเทศ ครั้งแรก ให้โอกาสผู้ต้องขังประพฤติดีพบหน้าพ่อแม่ลูกเมีย สร้างความรัก ความสัมพันธ์ตอบแทนการทำความดี

วันนี้ (29 เม.ย.62) เวลา 10.00 น. ที่แดนการศึกษา เรือนจำกลางคลองเปรม นายณรงค์ศักดิ์ สมพัศ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเยี่ยมใกล้ชิดผู้ต้องขังต่างประเทศ ครั้งที่1 ระหว่างวันที่ 29-30 เม.ย.62 โดยมีคณะกงสุลสถานเอกอัครราชทูต และเจ้าหน้าที่สถานทูต ที่ให้เกียรติเข้าร่วมโครงการในพิธีในครั้งนี้

นายณรงค์ศักดิ์ สมพัศ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยและวันครอบครัว ได้จัดโครงการการเยี่ยมญาติแบบใกล้ชิด เป้าหมายสำคัญเพื่อให้โอกาสนักโทษที่มีความประพฤติดีได้พบหน้าพ่อแม่ลูกเมียอย่างพร้อมหน้า ได้ทำกิจกรรมในครอบครัวร่วมกัน โดยเรือนจำเตรียมความพร้อม และศักยภาพของเรือนจำ เนื่องจากการเปิดให้เยี่ยมญาติแบบใกล้ชิด ภายในเรือนจำเป็นเรื่องของความมั่นคง เจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดตรวจสอบทั้งบุคคลและสัมภาระ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า โครงการนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการยกระดับการเยี่ยมใกล้ชิดเดิมที่จัดรวมกับผู้ต้องขังชาวไทย ด้วยการแยกผู้ต้องขังต่างประเทศมาจัดขึ้นโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ต้องขังต่างประเทศ ได้ใช้ภาษาในการสื่อสารกับครอบครัวระหว่างการเข้าเยี่ยมได้อย่างเต็มที่ในสถานที่ที่ไม่แออัด อันเป็นการสร้างความรัก ความผูกพันในครอบครัวให้เพิ่มมากขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของญาติผู้ต้องขังที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็จะได้มีเวลาวางแผนการเดินทางและค่าใช้จ่ายล่วงหน้าได้ เนื่องจากเรือนจำฯมีการแจ้งกำหนดวัน เวลา ล่วงหน้าให้ญาติทราบชัดเจนก่อนวันเข้าเยี่ยม 6 เดือน ซึ่งโครงการนี้ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 เม.ย.62 มีญาติผู้ต้องขัง ผู้ต้องขังเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 418 คน ผู้ต้องขังจำนวน 132 คน 28 สัญชาติ ซึ่งหวังว่าการเยี่ยมใกล้ชิดผู้ต้องขังต่างประเทศที่ได้จัดขึ้นในครั้งนี้ ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ต้องขัง ผู้ต้องขังต่างประเทศ และเรือนจำจะได้รับประโยชน์อย่างมาก เช่น การสร้างความรัก ความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวให้คงอยู่ต่อไป และเป็นการตอบแทนความดีของผู้ต้องขังที่ประพฤติตนอยู่ในระเบียบวินัยของเรือนจำ

“สำหรับหลักเกณฑ์การเยี่ยมญาติแบบใกล้ชิดนั้น โดยมีเงื่อนไข คือ ผู้ต้องขังตั้งแต่ชั้นดีขึ้นไป จะได้รับการเยี่ยม และจะต้องไม่เป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างถูกลงโทษทางวินัย หรืออยู่ระหว่างถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย” ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับบรรยากาศในการเยี่ยมญาติแบบใกล้ชิดต่างประเทศที่เรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งเปิดให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังต่างประเทศแบบใกล้ชิดได้ภายในเรือนจำ เป็นครั้งแรก โดยมีมีญาติที่ลงทะเบียนขอเข้าเยี่ยมได้มาเข้าคิวเข้าไปเยี่ยมเป็นรอบๆ หลังผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ญาติทยอยเข้าไปภายในเรือนจำเพื่อพบกับผู้ต้องขัง ญาติของผู้ต้องขังบางรายกอดกันทั้งน้ำตาที่เต็มไปด้วยความดีใจ คิดถึง ปลื้มปิติ จากนั้่นเรือนจำได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้พูดคุย สวมกอด และซื้ออาหารปรุงสำเร็จ ผลไม้ น้ำดื่มจากร้านค้าสวัสดิการมารับประทานร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรม พาคณะกงสุลสถานเอกอัครราชทูต และเจ้าหน้าที่สถานทูต เยี่ยมชมศึกษาดูงาน ที่ห้องเยี่ยมญาติทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอล แบบเห็นหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้ครอบครัวและญาติของผู้ต้องขังสามารถติดต่อ สื่อสารกันได้ โดยใช้ระบบวิดีโอคอล ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยใช้เวลาการเยี่ยมประมาณ 10 นาที โดยเงื่อนไขในการเข้าเยี่ยมว่าจะมีสิทธิเยี่ยมจำนวนกี่ครั้ง และครบกำหนดเยี่ยมญาติแล้วหรือยังนอกจากนี้จะมีการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างญาติ ผู้ต้องขังและผู้ที่มีชื่อลงทะเบียนขอเยี่ยมว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร เป็นญาติฝ่ายใด หากตรวจสอบแล้วเป็นไปตามเงื่อนไขที่เรือนจำหรือกรมราชทัณฑ์ระบุไว้ ก็จะแจ้งผลพร้อมนัดวันเวลาให้ผู้ขอเข้าเยี่ยมซึ่งมีชื่อลงทะเบียนไว้เข้าเยี่ยมได้ โดยขั้นตอนการตรวจสอบประวัติของผู้เข้าเยี่ยมและผู้ต้องหาจะใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 5331 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน