ราชทัณฑ์ จัดวิ่งเฉียดคุก!! ระดมทุนเข้ากองทุน “ก้าวเพื่อโอกาส” พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษ (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 9542 ครั้ง

กรมราชทัณฑ์ จัด“วิ่งเฉียดคุก ก้าวเพื่อโอกาส Run for Second Chances 2019” ระดมทุนนำเข้ากองทุน “ก้าวเพื่อโอกาส” พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขัง-ใกล้พ้นโทษ

วันนี้ (21 เม.ย.62) เวลา 05.00 น. ที่กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “วิ่งเฉียดคุก ก้าวเพื่อโอกาส Run for Second Chances 2019” เพื่อระดมทุนนำเข้ากองทุน “ก้าวเพื่อโอกาส” เพื่อพัฒนาคุณชีวิตผู้ต้องขัง และผู้พ้นโทษ พร้อมด้วย ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นางพัชราภรณ์ ศโรภาส ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทัณฑวิทยา นางสาวปรีย์ธิดา สมจิตร เลขานุการกรม ร่วมเปิดกิจกรรมฯ

ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในนามคณะผู้จัดงาน กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์ต่อประธานในพิธี การจัดกิจกรรม “วิ่งมินิมาราธอน ก้าวเพื่อโอกาส Run for Second Chances 2019” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจกรรมให้สังคมได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังและส่งเสริมให้สังคมมีความเข้าใจพร้อมให้โอกาสผู้พ้นโทษ ได้กลับคืนสู่สังคมให้สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่กับครอบครัว และชุมชนได้อย่างราบรื่นและประสบผลสำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ และออกกำลังกายด้วยการเดิน และวิ่ง ทั้งนี้รายได้จากการจัดงานหลังหักค่าใช้จ่าย จะนำเข้ากองทุน เพื่อพัฒนาคุณชีวิตผู้ต้องขัง และผู้พ้นโทษ ด้านการประกอบอาชีพต่อไป

“สำหรับการวิ่งมินิมาราธอนครั้งนี้มีผู้สนใจสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรมเกือบ 2,000 คน ประกอบด้วย เพื่อนักวิ่ง ประชาชนทั่วไป หน่วยงานภายนอก ภาคีเครือข่าย ข้าราชการ กรมราชทัณฑ์ทุกระดับ รวมทั้งอดีตผู้พ้นโทษที่ต่างร่วมกัน แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นว่าทุกคนขอเป็นกำลังใจ พร้อมหยิบยื่นโอกาสที่สองให้แก่ผู้ที่เคยพลั้งพลาดในชีวิต” ดร.อายุตม์ กล่าว

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ได้จัดกิจกรรม วิ่งเฉียดคุก “ก้าวเพื่อโอกาส Run for Second Chances 2019” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนจากทุกภาคส่วนของสังคมมาร่วมกันสนับสนุนเงิน เพื่อจะนำเข้ากองทุน “ก้าวเพื่อโอกาส” ซึ่งกองทุนดังกล่าว จะได้นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขัง และจัดเตรียมความพร้อมในการพัฒนาศักยภาพของผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ หรือเข้าสู่ระบบการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย

“กรมราชทัณฑ์ตระหนักดีว่าการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขัง ในส่วนของการรักษาพยาบาลและในส่วนของการประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ จะต้องใช้เงินทุนในการสนับสนุนจำนวนมาก กรมราชทัณฑ์ยังไม่สามารถจัดหาเงินทุนจำนวนมากนั้นให้เพียงพอกับความต้องการได้ ดังนั้น จึงได้จัดงานโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวเพื่อโอกาส Run for Second Chances 2019” ขึ้น เพื่อระดมทุนจากทุกภาคส่วน เพื่อจะได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขัง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังเหล่านั้นได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวต่ออีกว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้แบ่งการวิ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 5 กิโลเมตร 10.5 กิโลเมตร และวิ่งเพื่อสุขภาพ 3 กิโลเมตร กิจกรรมดังกล่าวเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง ตลอดจนมีส่วนร่วมในการแก้ไขพัฒนา พฤตินิสัยของผู้ต้องขัง ให้โอกาสในการดำเนินชีวิตที่สามารถกลับมาเป็นพลเมืองดีของสังคมได้อีกครั้ง ซึ่งภายในงานกรมราชทัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมการแสดงดนตรี รวมถึงการนำผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขัง การให้บริการนวดเพื่อสุขภาพการฝึกวิชาชีพร้านกาแฟ การประกอบอาหาร และร่วมลุ้นรับรางวัลของที่ระลึกมากมายภายในงานดังกล่าว

“กรมราชทัณฑ์ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนเงินเข้ากองทุน “ก้าวเพื่อโอกาส” โดยทุกภาคส่วนของสังคมที่เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้กระทำความผิด ร่วมให้โอกาสทางสังคม แก่ผู้ต้องขังและผู้พ้นโทษ ให้ได้มีชีวิตที่สามารถดำเนินอยู่ในสังคมอย่างมีคุณภาพ พร้อมเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติ และไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก” พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 9542 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน