กรม สบส.แนะยึดจิตสำนึกต่อส่วนรวมเป็นแนวทางสร้างสังคมที่ดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 261 ครั้ง

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แนะยึดสุขบัญญัติ มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม ด้วยการมีวินัยต่อตนเองและสังคม โดยฉพาะในการขับขี่รถ ขับรถดี มีวินัย ใส่ใจกฎ งดดื่มแอลกอฮอล์ และให้ความช่วยเหลือ มีน้ำใจ เป็นแนวทางสร้างสังคมที่ดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ไทยร่วมกับวันครอบครัวจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านเพื่อรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคล และเล่นน้ำรื่นเริงในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งการเดินทางในช่วงนี้มักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จากการรายงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 มีจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน รวม 3,724 ครั้ง เสียชีวิตถึง 418 ราย โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มแล้วขับมากที่สุด ถึงร้อยละ 40.28 รองลงมาคือการขับรถเร็ว ร้อยละ 26.50 ซึ่งอุบัติเหตุกรณีเมาแล้วขับ เกิดจากการขาดสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมที่มีผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิต จิตใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง รวมถึงทรัพย์สินอีกด้วย

นายชาญยุทธ พรหมประพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา แนะประชาชนนำหลักสุขบัญญัติ มาใช้เป็นแนวปฏิบัติในการมีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสังคม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม ดังนี้ 1) มีวินัยในการขับขี่ ขับรถดี มีน้ำใจ ใส่ใจกฎ ช่วยลดอุบัติเหตุ ไม่ขับรถเร็ว ที่สำคัญคือการดื่มไม่ขับและขับไม่โทรเด็ดขาด 2) งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสืบทอดประเพณีอันดีงามและสนุกสนานรื่นเริง เริ่มต้นปีใหม่ไทยอย่างมีความสุข มีสุขภาพดี และลดปัญหาการกระทบกระทั่งหรืออุบัติเหตุอันเกิดจากอาการมึนเมา 3) เล่นน้ำสงกรานต์อย่างระมัดระวังและให้เกียรติผู้อื่น ใช้น้ำสะอาด งดการใช้แป้งและเล่นน้ำใส่สีที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นได้ 4) แสดงตัวเป็นจิตอาสา ให้ความช่วยเหลือ มีน้ำใจ ดูแลความปลอดภัยคนในชุมชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่น่าสนใจได้ที่เว็บไซต์คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (http://healthydee.moph.go.th

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 261 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน