โกอินเตอร์!! กรมคุก ส่ง 2 ผู้คุมร่วมภารกิจเพื่อสันติภาพ “ซูดาน”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 774 ครั้ง

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.62 เวลา 09.00 น. ที่ห้องรับรอง ชั้น 2 กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ เป็นประธานในพิธีส่งข้าราชการกรมราชทัณฑ์ไปเข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน โดยมีพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ (ฝ่ายปฏิบัติการ), นางพัชราภรณ์ ศโรภาส ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทัณฑวิทยา และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์/เจ้าหน้าที่องค์การระหว่างประเทศ ร่วมในพิธี

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้จัดพิธีส่งข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ไปเข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (United Nation Mission in South Sudan : UNMISS) สืบเนื่องจากสหประชาชาติ ได้ประสานมายังประเทศไทย ให้พิจารณาเสนอรายชื่อเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการเพื่อรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยในการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพ และจะเป็นการเน้นย้ำถึงบทบาทของไทยในการธำรงรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศอย่างแข็งขันมาโดยตลอด

กรมราชทัณฑ์ ได้คัดเลือกเจ้าหน้าที่ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่สหประชาชาติกำหนด โดยมีเจ้าหน้าที่ 2 ราย ผ่านการคัดเลือกของสหประชาชาติให้เข้าร่วมภารกิจดังกล่าว ได้แก่ นายสมาน เจริญธรรม ตำแหน่งนักทัณฑวิทยาชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่เรือนจำกลางลำปาง และนายสรรพสิทธิ์ ภูมิสุข ตำแหน่งเจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญงาน ปฏิบัติหน้าที่กองบริการทางการแพทย์ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกรมราชทัณฑ์ไทยที่ได้มีส่วนร่วมในภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน อันเป็นความภาคภูมิใจ และเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การส่งบุคลากรไปปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจรักษาสันติภาพดังกล่าว เป็นการสนับสนุนการทำงานของสหประชาชาติ เพื่อธำรงรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ เป็นผลประโยชน์ร่วมกันของรัฐสมาชิกสหประชาชาติทุกประเทศ และยังเป็นโอกาสให้ประเทศไทยมีบทบาทในเวทีโลก สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ.2561 – 2580) ประเด็นยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง เกี่ยวกับการส่งเสริมบทบาทของไทยในเวทีความมั่นคงระหว่างประเทศและการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติให้นานาประเทศได้ตระหนัก และยอมรับถึงความสำคัญของประเทศไทยต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 774 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน