วันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบปีที่ 43

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 496 ครั้ง

 

วันนี้ (11 มี.ค.62) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยมีพล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 และข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงอดีตผู้บังคับบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมคณะแม่บ้านตำรวจภูธรภาค1 และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตำรวจภูธรภาค1 และพิธีวางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์รับใช้ประชาชน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและไว้อาลัยแก่ข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ และพิธีสงฆ์ ณ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1 เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบปีที่ 43

โดยกิจการตำรวจภูธรได้เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2440 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีฐานะเป็น กรมตำรวจภูธร มีหลวงวิธานิเทศเป็นเจ้ากรม ต่อมาได้เลื่อนขึ้นเป็นพระยาวาสุเทพ มีหน้าที่ควบคุมดูแลปกครองบังคับบัญชาตำรวจภูธรหัวเมืองต่างๆ

พ.ศ.2491 ได้มีการจัดตั้งกองบัญชาการตำรวจภูธรขึ้นเป็นครั้งแรก มี พล.ต.ท.หลวงวิทิตกลชัยเป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธร แต่ยังมิได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการไว้ประจำกองบัญชาการตำรวจภูธรแต่ประการใด โดยกองบัญชาการตำรวจภูธร แบ่งเป็นกองบังคับการตำรวจภูธร 9 เขต ปกครองดูแลหน่วยงานในสังกัด ประกอบด้วย กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัด 70 จังหวัด ยกเว้นกรุงเทพฯ

ตำรวจภูธรภาค 1 ปัจจุบัน มีอาคารที่ทำการ เป็นตึก 4 ชั้น โดยอาคารดังกล่าว มี พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจ เป็นผู้วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเมื่อ วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2515 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ.2515 ใช้เป็นที่ทำการของ “กองบัญชาการตำรวจภูธร” แม้ต่อมา ไม่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-4 ในปี พ.ศ.2518 เป็นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ในปี พ.ศ.2539 และสุดท้ายเป็นตำรวจภูธรภาค 1-9 ในปี พ.ศ.2548 อาคารดังกล่าว ก็ใช้เป็นอาคารกองบัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 1 มาโดยตลอดจนปัจจุบัน เป็นเวลา 43 ปี

ปัจจุบันตำรวจภูธรภาค 1 ตั้งอยู่เลขที่ 29/2 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 รับผิดชอบพื้นที่ 9 จังหวัด คือ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท ลพบุรี และสระบุรี มีพื้นที่รับผิดชอบประมาณ 19,747.663 ตารางกิโลเมตร ประชากร ตามทะเบียนราษฎร์ ประมาณ 8 ล้านคนเศษ

สถานีตำรวจในความรับผิดชอบ 134 สถานี แบ่งเป็น
-ระดับ ผู้กำกับการ เป็นหัวหน้าสถานี จำนวน 113 สถานี
-ระดับ สารวัตรใหญ่ เป็นหัวหน้าสถานี จำนวน 4 สถานี
-ระดับ สารวัตร เป็นหัวหน้าสถานี จำนวน 17 สถานี

ปัจจุบัน พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร เป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีจำนวนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติราชการจริง จำนวน 13,430 นาย แบ่งเป็นชั้นสัญญาบัตร 3,830 นาย ชั้นประทวน 9,600 นาย

 

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 496 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน