บก.จร.เข้มตรวจ จับรถจยย.วิ่งบนทางเท้า เผยจับแล้วกว่า 1.4 หมื่นราย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 842 ครั้ง

 

วันนี้ (27 ก.พ.62) เวลา 16.00 น. ที่หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร., พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.2 บก.จร., พ.ต.ท.จิรโรจน์ ธนชัยวรพงษ์ สว.งานสายตรวจ 3 กก.1 บก.จร. นายจิรวัฒน์ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ 35, บก.จร., สน.บางยี่ขัน, เจ้าหน้าที่กรมการขนส่ง และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันกวดขันวินัยจราจรบนทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นการยืดอายุการใช้งานทางเท้าให้สามารถใช้งานได้ต่อไป

 

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า เนื่องด้วยมีข้อร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนที่ใช้ทางเท้าเป็นจำนวนมาก ส่งเข้ามายังเฟซบุ๊กแฟนเพจ “นิธิธร จินตกานนท์” รวมถึงเพจของหน่วยงานรัฐต่างๆ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการขี่ย้อนศร หรือขี่บนฟุตบาท ที่นอกจากจะสร้างปัญหา ทำให้อิฐทางเท้าเสียหาย และยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมา ดังนั้น บก.จร. จึงได้ร่วมกันบูรณาการกำลังกับกรุงเทพมหานคร สำนักเทศกิจ กรมการขนส่งทางบก ทำการกวดขันวินัยการจราจรบนทางเท้า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซนทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวต่อถึงผลการปฏิบัติในพื้นที่บริเวณบรมราชชนนีว่า มีผลการจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า เน้นจุดถนนบรมราชชนนี เขตบางกอกน้อย จำนวน 94 ราย ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ จะเห็นได้ว่า ผู้กระทำผิดส่วนมากมีทั้งจักรยานยนต์รับจ้าง และรถแมสเซนเจอร์ต่างๆ ทั้งนี้ ด้วยดำเนินการกวดขันอย่างเข้มงวดมาตั้งแต่เดือน ก.ค.61 จนถึงปัจจุบัน ปฏิบัติการทั้งหมด 233 จุดรอบกรุงเทพฯ ยอดผู้กระทำความผิดแล้วกว่า 14,957 ราย ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับทั้งหมด 6,824,600 บาท ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 สามารถจับผู้ขับขี่ฯ ได้ทั้งสิ้น 1,378 ราย ซึ่งได้ดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว ซึ่งหากมีการกระทำผิดซ้ำก็จะพิจารณา ดำเนินการในขั้นตอนอื่นๆ ต่อไป

“โทษสำหรับผู้ที่ขับขี่บนทางเท้า จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000บาท และ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท ทั้งนี้ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศร จะถูกต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาทอย่างไรก็ตาม หากมีการตรวจพบว่ารถที่ใช้ในการกระทำผิด มีการสวมทะเบียนมา ก็จะถูกดำเนินคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพราะถือเป็นความผิดทางอาญาอีกด้วย” ผบก.จร. กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 842 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน