ฉลองวันสถาปนาโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ครบรอบ 99 ปี (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1805 ครั้ง

 

วันนี้ (6 ก.พ.62) เวลา 10.00 น. ที่หอประชุมเดอ มงฟอร์ต โรงเรียนเซนต์คาเบรียล สามเสน กรุงเทพฯ ภราดา ดร. มณฑล ประทุมราช ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองวันสถาปนาโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ครบรอบ 99 ปี โดยมีพระสังฆราชยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ ประมุขนายกสังฆมณฑลนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ พระสังฆราชยอแซฟ พิบูลย์ วิสิฐนนทชัย มุขนายกแห่งสังฆมณฑลนครสวรรค์ พระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์ มุขนายกแห่งสังฆมณฑลเชียงใหม่ พร้อมคณะสงฆ์แห่งอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ มาร่วมถวายบูชาขอบพระคุณ อีกทั้งยังมีคณะครู ผู้ปกครอง นักเรียน สมาคมศิษย์เก่าฯ และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมในพิธีในครั้งนี้ด้วย

ภราดา ดร. มณฑล ประทุมราช ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่พระคุณเจ้าได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองวันสถาปนาโรงเรียนวันครบรอบ 99 ปีแห่งการก่อตั้งโรงเรียนและในโอกาสอันสำคัญนี้ ซึ่งประวัติและความเป็นมาของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นโรงเรียนคาทอลิก ประเภทนักเรียนชายล้วน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเป็นโรงเรียนลำดับที่ 2 ของสถาบันการศึกษาในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

ภราดา ดร. มณฑล กล่าวต่อว่า โดยในปีพศ. 2463 ภราดาคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทยได้รับเชิญจากบาทหลวงบรัวชา เจ้าอาวาสวัดนักบุญฟรังซิสเซเวียร์ ให้มาเปิดโรงเรียนสายสามัญบนถนนสามเสน โดยยกที่ดินให้ดำเนินการจำนวน 13 ไร่ 1 งาน 75 ตารางวาบ้านเลขที่ 565 ถนนสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ และได้เปิดทำการเรียนการสอนเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2463 ( ค.ศ.1920 ) ในเบื้องต้นได้ใช้บ้านของนายเบอร์รี่ ( Berli House ) เป็นโรงเรียนชั่วคราว ซึ่งต่อมาโรงเรียนแห่งนี้เป็นที่รู้จักในนามของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ซึ่งมีภราดามาร์ตินเดอ ตูรส์ เป็นอธิการคนแรก จึงเป็นปฐมบทของโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ตั้งแต่นั้นมาโรงเรียนเซนต์คาเบรียลได้เปิดดำเนินการสอน คณะพัฒนาและบุคลากรทุกคนได้ทุ่มเทความตั้งใจที่จะพัฒนาโรงเรียนแห่งนี้ให้มีความพร้อมในทุกๆด้านโดยเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2512 ( ค.ศ. 1969 ) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จเป็นองค์ประธานในงานสุวรรณาสมโภช ฉลอง 50 ปี แห่งการก่อตั้งโรงเรียน และเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่เปรียบมิได้

“จากนั้นเป็นต้นมา โรงเรียนเซ็นคาเบียนได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นโรงเรียนชั้นนำของประเทศ และด้วยความร่วมแรงร่วมใจการพัฒนาการศึกษาอย่างต่อเนื่องของบุคลากรทุกคนทำให้โรงเรียนแห่งนี้มีการเติบโตอยู่ตลอดเวลาจนถึงปัจจุบัน มีอายุครบ 99 ปี” ภราดา ดร. มณฑล กล่าว

ต่อมาได้ทำพิธีเปิดนิทรรศการ “รำลึก 99 ปีเซนต์คาเบรียล”โดยมีคณะพระสังฆราชฯ คณะภราดา นักบวช ร่วมเปิดนิทรรศการ “รำลึก 99 ปีเซนต์คาเบรียล”

 

 

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1805 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน